Trong các buổi thảo luận chuyên đề diễn ra đến ngày 21/7, Hội thảo sẽ tập trung vào ba nội dung chính: Phát triển hạ tầng cho Chính phủ điện tử; phát triển cung cấp dịch vụ công và phát triển công dân điện tử.Cung cấp 90.000 dịch vụ công trực tuyến
Qua 10 lần tổ chức, đặc biệt là từ năm 2008 đến nay, các nội dung mà hội thảo đề cập ngày càng bám sát các vấn đề thời sự của đất nước như cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính phục vụ.
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, qua các hội thảo, việc xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử đã gắn với cải cách hành chính nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử cấp chính quyền địa phương và góp phần cải thiện liên tục khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước.
Đến nay, 96,6% bộ, ngành đã xây dựng website riêng, 100% các tỉnh, thành phố có Cổng Thông tin điện tử, 83,6% các thông tin chỉ đạo, điều hành được đăng trên internet. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin đã từ chuyển mức tin học hóa hoạt động hành chính là chủ yếu sang việc
cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ ngày càng cao. Hiện, có trên 89.000 dịch vụ công mức độ 1 và 2, 890 dịch vụ công mức độ 3 và 11 dịch vụ ở mức độ 4 được cung cấp trực tuyến.
Liên Hợp Quốc cũng vừa đánh giá Việt Nam ở vị trí thứ 83 thế giới về phát triển Chính phủ điện tử (trong khi năm 2005 Việt Nam ở vị trí 105) và thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Singapore, Malaysia và Brunei). Bên cạnh chỉ số Chính phủ điện tử, Việt Nam cũng có chỉ số về cơ sở hạ tầng và nguồn lực con người cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, những kết quả trên là tiền đề phát triển Chính phủ điện tử theo chiều sâu trong thời gian tới.
Đẩy mạnh cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia
 |
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Đường lối phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam là hoàn hoàn đúng đắn. - Ảnh: VGP/Thành Chung |
Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá những dịch vụ công gắn liền với đời sống người dân mà việc phát triển Chính phủ điện tử bước đầu mang lại là những tiến bộ rất đáng ghi nhận. Việc Việt Nam được xếp hạng Chính phủ điện tử (tuy chưa như mong muốn) cao hơn về xếp hạng kinh tế đã thể hiện rõ đường lối phát triển của nước ta là đúng đắn.
Từ nay đến năm 2015, “dư địa” cho việc củng cố chỉ số xếp hạng Chính phủ điện tử còn nhiều, do vậy Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xác định rõ khả năng các địa phương, bộ, ngành cung cấp dịch vụ công mức độ 3 ra sao, từ đó rút kinh nghiệm triển khai trong những năm còn lại.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng chính quyền các địa phương nghiên cứu, triển khai các giải pháp để người dân tiếp cận nhiều hơn với internet và các địa chỉ giải quyết thủ tục hành chính. Muốn làm tốt công tác này, cần có khảo sát cụ thể về nhu cầu và thói quen sử dụng internet của người dân.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cùng nhiều đại biểu cho rằng, trước khi người dân sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, cần có các biện pháp để đội ngũ cán bộ, công chức tích cực hơn nữa trong việc sử dụng phương tiện điện tử để giải quyết công việc.
Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, xây dựng dữ liệu chuyên ngành hiện là một trong những khâu yếu nhất trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử. Hiện mới có các ngành tài chính, địa chính, tài nguyên đang triển khai khá nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu.
Phó Thủ tướng yêu cầu, từ nay đến năm 2013, các ngành phải nhanh chóng cập nhật cơ sở dữ liệu những nội dung trọng tâm, nếu không trên kho dữ liệu sẽ không có gì mới để “chào hàng” với người dân và doanh nghiệp. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông từ nay đến cuối năm rà soát lại việc thực hiện danh mục các đề án cơ sở dữ liệu quốc gia để việc cập nhật dữ liệu được diễn ra liên tục.